ý nghĩa màu sắc khi thiết kế bao bì sản phẩm

Màu sắc là thành phần cần thiết trong việc thiết kế bao bì, nó là tác nhân xúc tác thú vị sự lưu ý của thị giác. Nó có tác động khỏe khoắn tới tâm lí và ấn tượng của đối tác. Do thế, việc lựa chọn màu sắc phù hợp trong là rất quan trọng. Mà đặt lựa chọn màu thích hợp, chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của từng màu sắc như vậy nào?

Thuật ngữ về màu sắc

Nắm vững các thuật ngữ về màu sắc sẽ giúp you dùng màu sắc công hiệu. Sự nhiều chủng loại của 1 màu nhất định được gọi là sắc (hue). Nhị thuật ngữ màu sắc (color) và sắc (hue) thông thường được sử dụng để thay thế lẫn nhau, song sắc được sử dụng để chỉ mức độ giống hệt hoặc khác biệt của một màu so với màu khác.

Quang phổ màu (color spectrum) là hình ảnh có được khi khuyếch tán và khúc xạ thông qua lăng kính (prism). Trong một quang phổ màu, màu sắc gần giống cùng 1 màu đơn hoặc 1 tổ hợp pha trộn nhì màu của sắc sau: đỏ (red), cam (orange), tiến thưởng (yellow), xanh lục (green), xanh lam (blue), tím (violet).

Đen (black), xám (grey) và trắng (white) được gọi là màu trung lập. Màu nhạt là 1 màu thuần chất pha với màu trắng; màu đậm là 1 màu thuần chất pha cùng màu đen. Độ tươi/rực là sự thuần khiết hoặc cường độ của một màu. Độ tối hay độ sáng được gọi là giá trị của màu.

Ý nghĩa và cách ứng dụng màu sắc trong thiết kế bao bì

​​​​​​Màu đỏ

Trong thiết kế bao bì, màu đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng, cuồng nhiệt. Màu đỏ cũng biểu trưng cho sự may mắn, phong túc, sức mạnh và danh vọng. Bởi vì thế mà màu đỏ được sử dụng trong các ngày đại hỉ, ngày ăn mừng và rất được ưa chuộng ở phương Đông.

Màu cam

tương tự màu đỏ, màu cam thông thường được liên tưởng đến tới ánh sáng mặt trời ấm áp, năng lượng, sự dồi dào, nhiệt huyết, tính phiêu lưu, sự hân hoan và mãn nguyện.

Màu cam có thể truyền tải 1 brand mạnh mẽ sôi nổi, đồng thời giúp ta liên tưởng, đến vị ngon cay, vị cam hoặc các hượng vị trái cây của một lĩnh vực hàng khác.

Màu vàng

Màu tiến thưởng tượng trưng cho cuộc sống, mặt trời, sự ấm áp, lý tưởng, năng lượng và sự năng động. Màu tiến thưởng mang sắc cắt tích cực và được dùng để truyền tải hy vọng nhưng cũng có thể mang ý nghĩa là sự gian lao hay nguy nan.

Màu tiến thưởng rất bắt mắt – trên thực tế, đây là màu có tính kích thích nhất trong quang phổ màu.. Nếu được dùng có lí, màu vàng sẽ tạo được sư lưu ý.

Màu tiến thưởng thường được sử dụng trong bao bì ngành thực phẩm để truyền tải vật phẩm có vị chanh hoặc bơ, ánh sáng mặt mặt trời, sự hữu dụng và tươi thế hệ. Đối cùng các vật dụng hộ gia đình, màu vàng truyền tải tính hiệu quả cũng như cảnh báo.

Màu trắng

Màu trắng là hiện thân của sự tinh khiết, tươi mới, hồn nhiên trong hiền tư, tính kết quả, sự chính xác và phẩm chất đương đại. Màu trắng cũng có thể được dùng đặt diễn đạt tuyết hay lạnh mát. Màu trắng phản chiếu ánh sáng và làm nổi bật các màu xung quanh. Là màu chủ đạo cho các sản phẩm y tế, dược phẩm vì nó bao hàm ý nghĩa sự tác dụng.

Màu trắng cũng là chọn lựa hàng đầu khi phác thảo bao bì các item bơ sữa, bởi vì nó biểu lộ sự trong nhân từ,tinh khiết. Song bây giờ, bởi tác động của thị trương và sức hút của kệ giới thiệu bán hàng thì người ta bắt đầu hạn chế sử dụng màu trắng. Cùng các design bao bì xa hoa, màu trắng có thể tạo sự phong lưu, cổ đại, song không tạo được sự cảm nhận hay nổi bật.

Trong văn hóa phương Tây, màu trắng biểu hiện sự trong sáng và là màu áo cưới song với văn hóa Việt Nam, trung quốc thì màu trắng là màu biểu lộ sự tang tóc.

Màu đen

Màu đen: tạo cảm thấy bí mật, huyền ảo, cổ đại mà sang trọng. Màu đen tạo cảm thấy sâu thẳm về về mặt lẫn chiều sâu, gắn liền với những điều bí mật mà đang là 1 ẩn số mà loài người chưa khám phá ra.

Màu xanh lá

Là màu sắc của cây cỏ, đây là màu sắc chủ đạo lạnh, biểu lộ chi sư tươi tốt, nảy nở và thân thương với thiên nhiên.

Màu xanh lục

Là màu của nước biển, màu của bầu trời bao la, biểu lộ cho sự thanh bình, đầy hi vọng, tạo nhận thấy thoải mái, đoàn kết. Đây cũng là một gam màu lạnh làm tăng sự yên tĩnh cho thiết kế bao bì. Tạo nhận thấy dễ chịu cho giác quan.

Quan niệm về màu sắc của bất cứ ai, mỗi non sông là khác biệt, trên đây là một số ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế bao bì. Hi vọng you sẽ tìm được màu thích hợp cho phác thảo bao bì của bạn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN