Các bước sản xuất TVC

Để có một TVC quảng cáo hoàn chỉnh đòi hỏi phải qua các khẩu từ chuẩn bị tới khi ra sản phẩm. Mỗi TVC quảng cáo thường có thời lượng rất ngắn chỉ vài phút hoặc vài chục giây, tuy thế để cho ra đời được 1 sản phẩm ứng ý phải mất rất nhiều thời gian và giá cả cũng không hề rẻ.

1. Thời kỳ lên ý tưởng:

Mỗi TVC ra đời đều xuất phát từ những ý tưởng sau lúc qua nội dung cần truyền đạt. Đối tác sẽ cung ứng thông tin, đề tài, yêu cầu cho bên agency để làm thành bản tóm tắt từ phía bạn hàng (client brief). Bạn dạng tóm tắt khách hàng sẽ nghiên cứu việc lập kế hoạch và các chiến dịch quảng cáo. Khách hàng sẽ giải thích rõ họ muốn kết quả của chiến dịch là gì, thị trường mục tiêu của họ là ai, hạn chót là khi nào, khi nào thì chiến dịch được phát đi hoặc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

San-xuat-TVC-quang-cao

Agency sẽ chia sẻ các ý kiến hỗ trợ như lưu ý các yêu cầu từ phía khách hàng, giải thích việc áp dụng ngân sách cho quảng cáo, những gì nhưng đối tác có thể kỳ vọng từ vật phẩm quảng cáo sau cuối, chia sẻ phiên bản giải trình các cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất, họ đóng góp gì trong quá trình đó.

bản creative brief: Sau đó, bản creative brief sẽ được soạn ra. Phiên bản creative brief sẽ cung ứng cho bộ phận đổi mới những nội dung căn bản, các đề nghị chi tiết về mục tiêu phải đạt được sau quá trình đổi mới. Phiên bản creative sẽ phải chỉ ra được mục đích của quảng cáo này là gì, ai là người nhưng mà mẫu quảng cáo này nhắm đến, những yếu tố bắt buộc nào cần thể hiện trong quảng cáo (logo, màu sắc, hình ảnh sản phẩm,…), ai là người thay mặt cho bạn hàng chịu trách nhiệm duyệt mẫu quảng cáo,…

San-xuat-TVC-quang-cao-2

Định hướng sáng tạo: Từ phiên bản creative brief, giám đốc chiến lược truyền thông, giám đốc dịch vụ bạn hàng và giám đốc đổi mới tiến hành các cuộc đàm luận để định hướng đổi mới. Sau như thế, những người khác trong đội sáng tạo là copywriter, phác thảo, hoa sĩ biểu thị … với Nghĩ suy về ý tưởng chủ yếu, rồi phát triển ý tưởng chủ đạo (concept) được chọn thành những ý tưởng chi tiết hơn (idea) qua những buổi huy động trí tuệ đồng đội brainstorm. Yêu cầu tối cần thiết là bám sát những thông tin từ phiên bản creative brief để đổi mới đúng hướng.

Ý tưởng chủ chốt (Concept): là ý tưởng nền chung nhất cho quảng cáo, chỉ lâu khoảng một vài từ, không thông qua vài câu. Một ý tưởng chủ đạo tốt có thể kích hoạt tư duy hình ảnh để tạo ra những ý tưởng cụ thể hơn. Do vậy, một ý tưởng chủ chốt có thể tăng trưởng ra rất nhiều kịch phiên bản khác nhau.

San-xuat-TVC-quang-cao-3

Ý tưởng (Idea): dựa trên tinh thần thông thường mà ý tưởng chủ đề đã xác định, các ý tưởng chi tiết hơn về những câu chuyện , câu đưa ra …

thành lập kịch bản quảng cáo: Copywiter lại tiếp tục viết kịch bản văn học, tìm nhạc và các minh họa khác khi giám đốc nghệ thuật vẽ thiết kế ý tưởng. Từ những nguyên liệu: kịch bạn dạng văn học (thể hiện cụ thể bằng lời các cảnh sẽ hình thành hiện trong TVC theo diễn tiến câu chuyện), bạn dạng vẽ phác bằng tay các image của hero chính, đội sáng tạo cho ra đời storyboard (là kịch phiên bản dưới dạng image biểu đạt các cảnh quay cơ bản và các phần âm thanh tương ứng. Kịch bạn dạng hình ảnh này sẽ giúp khách hàng có những hình dung sơ lược về TVC. Nó đóng vai trò là điểm trung gian giữa ý tưởng thuở đầu và phim hoàn thiện). Xây dựng kịch bạn dạng hình ảnh rất không thể thiếu bởi kịch bản hình ảnh thống nhất hình dung của tất cả những ai nhập cuộc áp dụng TVC về cách nhưng ý tưởng sẽ được hiện thực hóa. Trước 1 kịch bạn dạng văn học, mọi người lại có 1 tưởng tượng của riêng mình. Hơn nữa, nhờ kịch bạn dạng hình ảnh, bạn hàng thuận lợi phát hiện những điểm họ chưa đống ý. Họ có thể chia sẻ những đề nghị biên tập trước tiến trình quay phim để bảo đảm những minh họa trong quảng cáo là phù hợp với hình ảnh thương hiệu, sản phẩm…

San-xuat-TVC-quang-cao-4

2. Quãng thời gian quay phim quảng cáo

khi này, kịch phiên bản, bản thảo, thuyết minh, storyboard sẽ được gửi xuống Production house để thi công gia công TVC.

giai đoạn gia công này có thể chia thành ba thời kỳ nhỏ dại hơn: Tiền sản xuất (Pre -production), sản xuất (Production), Hậu gia công (Post-Production).

Tiền gia công (Pre – Production): Từ storyboard nhưng mà bên agency gửi xuống, trước khi quay, bên production house phải xây dựng kịch bản quay (shooting board).Đây cũng là thời kỳ tuyển chọn diễn viên, lựa chọn âm nhạc, chuẩn bị trường quay, đồ sử dụng không thể thiếu cho sân khấu. Nhà gia công sẽ phải xem lại từng tuần để khẳng định đối tác sẽ cảm giác hài lòng và Vô tư lúc biết họ đi đúng hướng.

san-xuat-tvc-quang-cao-6

Bộ phận hậu cần phải có bảng nội dung cần thiết gồm có địa điểm ghi hình, hướng đi, thời điểm, Vị trí liên lạc của tất cả những người liên quan tới buổi ghi hình. Trước lúc làm việc quay cần phải diễn giả lần cuối để chiếm được sự đồng ý của khách hàng, ôn lại quy trình, các chi tiết của sản xuất với khách hàng để khẳng định khách hàng hiểu cặn kẽ tất cả sẽ diễn ra.

gia công (Production): Đây là tiến trình quay và dựng phiên bản thô. Trong ngày bấm máy, nhà gia công phải khẳng định đội gia công tới đúng giờ và từng cá nhân liên quan đến việc bấm máy cho quảng cáo, phải cam kết 1 buổi ghi hình không có trục trặc để đạt đúng tiến độ đã đề ra.

Các thành viên cần thiết của nhóm gia công trong buổi ghi hình gồm có: nhà sản xuất, đạo diễn, quản lý sản xuất, đội diễn viên, trợ lý âm thanh, ánh sáng, ê-kip quay phim chụp ảnh,… ngoài điều đó còn có người giám sát để hỗ trợ cho đạo diễn, cam kết ghi được đoạn bằng hình cần thiết, kiểm tra lại ánh sáng và bất kỳ ánh sáng phản xạ gây chiếu nào.

san-xuat-tvc-quang-cao-7

Nếu như quay một cảnh của phim truyện mất một giờ thì sản xuất TVC phải mất 5 giờ trở lên. Khó nhất là ở các khâu chuẩn bị bối cảnh, ánh sáng, diễn xuất, phối hợp các động tác của máy quay với diễn viên….v.v. Thậm chí, sản xuất 1 TVC chỉ có 30 giây nhưng thực hiện việc quay phim có khi lên đến cả tháng trời, chưa kể phần hậu kỳ để xong phim. (Đó là những phim TVC có kinh phí to, có sự đầu tư bài phiên bản công phu của nhà đầu tư, nhà sản xuất).

Hậu gia công (post – production): Đây là quãng thời gian biên tập phim, thêm hiệu ứng image, âm thanh, chỉnh sửa, sửa chữa,… cũng như kiểm tra lại thật kĩ để sửa lỗi (nếu có).

Từ quy trình phức tạp trên, có thể nhận định, đằng sau 1 TVC chỉ 15s, 20s hoặc 30s trên truyền hình là cả 1 quy trình cùng rất nhiều bước, nhiều giai đoạn chi tiết, yêu cầu tính chuyên nghiệp và sự chuyên môn hóa cao, đồng thời phải có cả một ê kíp lành nghề và không ngừng đổi mới với trang vũ trang toàn vẹn và tân tiến.

vì vậy mà làm ra được một TVC tiêu chuẩn là cả chặng đường khó khăn và giá cả để sản xuất một TVC cũng không hề rẻ.

doanh nghiệp CP QUẢNG CÁO GIẢI PHÁP VIỆT NAM (Rubee)

Hotline: 090 222 8998 – 0936 438 238

Email: contact@Rubee.com.vn

Website: http://Rubee.com.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN